Đoàn công tác Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm việc tại Hàn Quốc

Ngày đăng: 03/07/2023
Chia sẻ:Từ ngày 24 - 27/6, đồng chí Đỗ Hữu Huy – Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) đã dẫn đầu đoàn công tác thăm và làm việc với một số cơ quan, doanh nghiệp tại Hàn Quốc.

Tham gia đoàn công tác có đại diện Vụ Nông nghiệp, Vụ Công nghệ và hạ tầng, Văn phòng, Trung tâm Thông tin; Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex (PJICO), Tổng Công ty lương thực miền Bắc (VINAFOOD 1), Tổng Công ty Lương thực miền Nam (VINAFOOD 2), Công ty Cổ phần Lương thực, thực phẩm SAFOCO (SAFOCO), Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BRS)...

Chuyến thăm và làm việc tai Hàn Quốc của Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy lần này đúng vào dịp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và phu nhân thăm chính thức Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước và cụ thể hóa chương trình hành động giữa hai người đứng đầu nhà nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Đoàn công tác CMSC làm việc với một số doanh nghiệp Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, Đoàn công tác của CMSC đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn AON, Công ty TNHH OYE Hàn Quốc và Tổng công ty khí Hàn Quốc (KOGAS).

Toàn cảnh buổi làm việc với Tập đoàn AON Hàn Quốc

Tại buổi làm việc với Tập đoàn AON, sau khi giới thiệu sơ bộ về tập đoàn, ông YB Lee – đại diện lãnh đạo AON Hàn Quốc cho biết, AON Hàn Quốc và PJICO đã có mối quan hệ hợp tác hơn 20 năm qua trong việc thu xếp bảo hiểm, tái bảo hiểm các dự án trọng điểm tại Việt Nam, như: Lọc hóa dầu Bình Sơn, lọc dầu Nghi Sơn, nhiệt điện Thái Bình 2 và một số dự án khác.

Ông YB Lee – Đại diện AON Hàn Quốc phát biểu tại buổi làm việc

Ông YB Lee cho rằng, trên cơ sở tình hữu nghị giữa hai quốc gia trước đây và được củng cố bằng sự kiện Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vừa có chuyến thăm chính thức Việt Nam, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Việt Nam và Hàn Quốc sẽ là những điểm đến hấp dẫn, tin cậy không chỉ đối với nhân dân hai nước mà còn là cơ hội vô cùng quý báu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, tạo ra tiềm năng rất lớn cho cả AON Hàn Quốc và PJICO.

Đồng chí Đỗ Hữu Huy – Phó Chủ tịch CMSC phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn AON Hàn Quốc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Hữu Huy cảm ơn và đánh giá cao vai trò của AON Hàn Quốc trong việc hợp tác chặt chẽ với PJICO thời gian qua, đồng thời khẳng định, CMSC luôn coi trọng những hợp tác có tính chất khu vực, toàn cầu của các Tập đoàn, tổng công ty, các công ty con, công ty cấp 1, cấp 2 trực thuộc với các đối tác nước ngoài, nhằm ngày càng nâng cao hiệu quả đầu tư, mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho đất nước.

Đồng chí Đỗ Hữu Huy cho rằng, với các tiêu chuẩn quốc tế, Hàn Quốc mà AON đang nắm bắt, CMSC mong muốn AON Hàn Quốc tập trung hỗ trợ PJICO nhiều hơn nữa trong các dự án sắp tới tại Việt Nam cũng như đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên PJICO tiếp cận nhanh chóng các thông lệ quốc tế trong lĩnh vực bảo hiểm; tư vấn công tác ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm…

Ông Phạm Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT PJICO cho biết thêm, AON là đối tác rất tin cậy của PJICO trong nhiều năm qua. AON đã và đang hỗ trợ có hiệu quả PJICO không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, tái bảo hiểm mà còn trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của PJICO.

Đoàn công tác CMCS chụp ảnh lưu niệm với đại diện Tập đoàn AON 
Đồng chí Đỗ Hữu Huy trao quà lưu niệm tại Công ty OYE Hàn Quốc

*Ngay sau buổi làm việc với AON Hàn Quốc, đồng chí Đỗ Hữu Huy và đoàn công tác CMSC đã có buổi làm việc với Công ty OYE Hàn Quốc. OYE Hàn Quốc là nhà phân phối trong lĩnh vực sản phẩm nông nghiệp, đối tác của Công ty Cổ phần Lương thực thực phẩm SAFOCO thuộc VINAFOOD 2.

Toàn cảnh buổi làm việc với Công ty OYE Hàn Quốc

Trước khi giới thiệu với đoàn công tác về cơ sở vật chất, văn phòng, kho bãi, ông Kim Paul, đại diện lãnh đạo OYE cho biết, OYE đã nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm như: Mì sợi, bún, bánh tráng của SAFOCO từ năm 2012 với sản lượng bán các năm đều tăng trưởng: Từ 76,5 tấn vào năm 2012 đến hơn 1.000 tấn vào năm 2022; duy trì ở mức trên 75% tổng sản lượng sản phẩm của SAFOCO tiêu thụ tại Hàn Quốc và mục tiêu năm 2023 đạt sản lượng 1.200 tấn với doanh thu 2,64 triệu USD.

Đồng chí Đỗ Hữu Huy – Phó Chủ tịch CMSC phát biểu tại buổi làm việc với Công ty OYE Hàn Quốc

Ông Kim Paul chia sẻ, hiện nay, các sản phẩm của SAFOCO mới dừng lại ở việc cung cấp cho người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc nhưng sắp tới, OYE còn có tham vọng tạo thói quen tiêu dung mới cho người dân Hàn Quốc bằng việc sử dụng các sản phẩm hàng hóa Việt Nam, trong đó có sản phẩm của Safoco…

Ông Kim Paul khẳng định, với những kết quả hết sức ấn tượng trong việc tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam nói chung và SAFOCO nói riêng, OYE sẽ hướng tới mục tiêu trở thành một trong những nhà phân phối sản phẩm châu Á lớn nhất Hàn Quốc trong tương lai không xa.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Hữu Huy đánh giá cao sự hợp tác giữa hai bên và cho rằng, CMSC luôn quan tâm, đồng hành với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp như VINAFOOD 1, VINAFOOD 2 bởi đây là những doanh nghiệp đầu tàu của nông nghiệp Việt Nam. Hơn nữa, để có thể có chỗ đứng tại thị trường được coi là “khó tính”, có những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, an toàn thực phẩm như Hàn Quốc thì bản thân SAFOCO nói riêng cũng như VINAFOOD 2 cần có những cải tiến kỹ thuật hơn nữa trong sản xuất sản phẩm, mạng lưới kinh doanh cũng như có chiến lược tiếp thị bán hàng bài bản.

Đồng chí Đỗ Hữu Huy đề nghị, trên cơ sở hợp tác rất tốt giữa SAFOCO và OYE, CMSC mong muốn OYE phân phối thêm các sản phẩm của VINAFOOD 2 tại thi trường Hàn Quốc như: Mì ăn liền, phở khô của Công ty Colusa Miliket,  cá cơm sấy khô của Công ty cổ phần XNK Kiên Giang Kigimex, bột mì của công ty bột mì Bình Đông…

Ông Kim Paul hoan nghênh và khẳng định OYE rất quan tâm đến đề nghị của CMSC và cho biết thêm, OYE hiện đang sử dụng một số lao động Việt Nam có chất lượng và đó chính là động lực để OYE ngày càng thắt chặt hơn nữa quan hệ với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có VINAFOOD 2.

Đoàn công tác CMCS tham quan nhà xưởng và chụp ảnh lưu niệm với các đại diện Công ty OYE Hàn Quốc
Ông IM.Jong Soon - Phó Chủ tịch  KOGAS trao quà lưu niệm tặng đồng chí Đỗ Hữu Huy - Phó Chủ tịch CMSC và đoàn công tác

*Trong chương trình công tác tai Hàn Quốc, đồng chí Đỗ Hữu Huy và đoàn công tác CMSC cũng đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Khí Hàn Quốc (KOGAS).

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Hữu Huy chia sẻ, đã từng biết đến KOGAS thông qua các cuộc tiếp xúc trước đây và đã có những thông tin rất bổ ích. Đồng chí Đỗ Hữu Huy cho biết, CMSC hiện đang quản lý 19 Tập đoàn, Tổng công ty với số vốn trên 100 tỷ USD, trong đó có  04 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực năng lượng bao gồm: EVN, PVN, TKV và Petrolimex. KOGAS là doanh nghiệp nhà nước lớn tại Hàn Quốc, vì vậy CMSC rất mong muốn KOGAS quan tâm đến các dự án Hydrogen, LNG tại Việt Nam, đặc biệt sau sự kiện KOGAS đã ký biên bản ghi nhớ với Tổng Công ty Điện lực dầu khí (PV POWER) nhân dịp Tổng thống Hàn Quốc sang thăm Việt Nam mới đây.

Đồng chí Đỗ Hữu Huy - Phó Chủ tịch CMSC phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Đỗ Hữu Huy mong muốn, ngoài PV POWER, KOGAS cũng có thể hợp tác với các doanh nghiệp khác như: PVN, TKV, EVN trong việc chuyển đổi nhiệt điện than sang điện khí (LNG).

Ông IM.Jong Soon - Phó Chủ tịch KOGAS phát biểu tại buổi làm việc

Ông IM.Jong Soon - Phó Chủ tịch cho rằng KOGAS, sự kiện KOGAS ký biên bản ghi nhớ với PV POWER trước sự chứng kiến của hai người đứng đầu hai nhà nước Việt Nam và Hàn Quốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bên cạnh việc hợp tác chặt chẽ với PV POWER, KOGAS sẽ hướng tới mục tiêu hợp tác có hiệu quả với các doanh nghiệp mà đồng chí Đỗ Hữu Huy đã đề cập, đồng thời, với 30 năm kinh nghiệm, KOGAS cũng mong muốn truyền tải các công nghệ mới, kho bãi, bảo quản LNG đạt chất lương cao, phù hợp với sự biến đổi khí hậu cũng như phát triển lĩnh vực năng lượng một cách bền vững.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Đỗ Hữu Huy mong muốn KOGAS quan tâm hơn nữa đến các dự án cụ thể của các doanh nghiệp trực thuộc CMSC và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong việc nắm bắt quá trình công nghệ chuyển đổi từ nhiệt điện than sang khí LNG…

Đồng chí Đỗ Hữu Huy - Phó Chủ tịch CMSC, Tham tán Công sứ Nguyễn Việt Anh chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác CMSC và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc, Đồng chí Đỗ Hữu Huy và đoàn công tác CMSC cũng đã đến thăm và trao đổi mục đích của đoàn tại Hàn Quốc với Đại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tiếp đón đoàn, ông Nguyễn Việt Anh, Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hoan nghênh và chào mừng đoàn công tác có chuyến thăm và làm việc Hàn Quốc, đúng vào dịp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và phu nhân cùng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thông qua hoạt động của một số doanh nghiệp thuộc CMSC tại Hàn Quốc, Tham tán Công sứ Nguyễn Việt Anh đánh giá cao vai trò của CMSC trong việc thúc đẩy cơ hội đầu tư, sản xuất, kinh doanh giữa các doanh nghiệp hai nước trong thời gian qua.

Tham tán Công sứ Nguyễn Việt Anh (thứ 2 thứ trái sang) phát biểu tại buổi làm việc

Theo ông Nguyễn Việt Anh, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc được thiết lập vào năm 1992 và ngày càng được thắt chặt, đặc biệt mối quan hệ đã được nâng cấp thành “Đối tác chiến lược toàn diện” vào ngày 5/12/2022, đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương Việt Nam – Hàn Quốc (1992-2022). Bên cạnh các nhiệm vụ chính trị được Đảng, nhà nước giao phó, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc luôn thể hiện được vai trò là cầu nối trong các quan hệ kinh tế, giao thương giữa hai nước, hỗ trợ các kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc cũng như doanh nghiệp hai nước giao thương, đầu tư…

Đồng chí Đỗ Hữu Huy và đoàn công tác CMSC làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sau khi giới thiệu khái quát về CMSC và các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc, Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy cho rằng, Hàn Quốc hiện đang là thị trường rất năng động, là điểm đến của nhiều nhà đầu tư có tầm cỡ trong khu vực và trên thế giới, cũng là cái nôi sản sinh ra các tập đoàn toàn cầu trong mọi lĩnh vực. Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận để tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa dịch vụ. Trong quá trình đó, vai trò của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc là rất quan trọng trọng việc kết nối hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước.

Nhân dịp này, đồng chí Đỗ Hữu Huy đã tặng quà và chúc các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đươc Đảng, nhà nước tin tưởng giao phó và mong muốn rằng, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc luôn quan tâm, hỗ trợ hơn nữa đối với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp thuộc CMSC nói riêng đang và sẽ giao thương tại thị trường Hàn Quốc.

Các Tin Liên Quan

SAFOCO vinh dự đón nhận thương hiệu tin dùng 2022

19/12/2022

Ngày 25/06 vừa qua, Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm SAFOCO đã được vinh danh Thương hiệu Ưu tiên Tin dùng 2022...

Tập đoàn, Tổng cty Nhà nước thoái vốn gấp 4,6 lần giá trị sổ sách

19/12/2022

Năm 2021, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo thoái vốn tại 6 doanh nghiệp với tổng giá trị sổ sách là 574,7...


Thương hiệu SAFOCO - sự phát triển bền vững

19/12/2022

Công ty Cổ phần Lương thực thực phẩm SAFOCO tiền thân là Cửa hàng lương thực - thực phẩm số 4, được thành lập năm 1995...

Thực phẩm Safoco đặt mục tiêu khiêm tốn cho năm 2022

19/12/2022

Công ty CP Lương thực Thực phẩm Safoco đặt kế hoạch đạt 850 tỷ đồng doanh thu, giảm 11% so với thực hiện năm 2021 nhưng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế đi ngang.

Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

01/09/2022

Trong năm 2022 Công ty đã thay đổi một số nội dung đăng ký để phù hợp với quy mô kinh doanh hiện tại.

Ký hợp đồng soát xét và kiểm toán BCTC năm 2023

18/05/2023

Ký hợp đồng soát xét và kiểm toán BCTC năm 2023