Doanh nhân Phạm Thị Thu Hồng – Tổng giám đốc Safoco: Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Ngày đăng: 23/02/2024
Chia sẻ:Bằng những kinh nghiệm đã được tích lũy qua nhiều năm công tác, kết hợp với sự năng động sáng tạo, nhạy bén, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, bà Phạm Thị Thu Hồng – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Safoco đã có những quyết sách nhanh trong công tác điều hành sản xuất, kinh doanh, chủ động đi tắt đón đầu xây dựng và đăng ký độc quyền thương hiệu Safoco trong và ngoài nước. Với những thành tích đáng tự hào, bà Phạm Thị Thu Hồng – doanh nhân nữ duy nhất thuộc Ủy ban đã 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu cao quý Chiến sĩ thi đua toàn quốc và được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Doanh nhân Phạm Thị Thu Hồng – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Safoco


Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Safoco (Safoco) là doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II). Trong những năm qua, Safoco luôn là đơn vị dẫn đầu Vinafood II về năng suất, chất lượng, hiệu quả, liên tục có lãi và tăng trưởng đều hàng năm, đứng vững trong cơ chế thị trường, bảo toàn và phát triển vốn chủ sở hữu đầu tư tại doanh nghiệp, hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp và chăm lo tốt cho người lao động, đảm bảo hài hòa 3 lợi ích doanh nghiệp - cổ đông - người lao động, góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu Vinafood II trên thị trường quốc tế và đóng góp rất lớn trong tham gia bình ổn lương thực, hoạt động xã hội tại địa phương (TP.Hồ Chí Minh).

Bà Phạm Thị Thu Hồng giới thiệu với Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Đỗ Hữu Huy và đoàn công tác Ủy ban về dây chuyền sản xuất sản phẩm tại nhà máy của Safoco


Đồng hành cùng với sự hình thành và phát triển của Safoco, qua hơn 19 năm công tác với vai trò là Tổng giám đốc, bà Phạm Thị Thu Hồng đã mạnh dạn đổi mới, vận dụng sáng tạo các cơ hội thuận lợi, thường xuyên kiểm tra sâu sát và chỉ đạo kịp thời nhằm hạn chế tối đa rủi ro, khắc phục nhanh chóng những tồn tại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và đã đạt được một số thành tích ấn tượng.

Quá trình lao động và công tác của nữ Tổng giám đốc Safoco gắn liền với sự hình thành và phát triển của Safoco từ năm 1995 khi đơn vị còn là Cửa hàng Lương thực Thực phẩm. Sau khi đơn vị chuyển thành Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Safoco, bà Hồng được cổ đông tín nhiệm giao giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc (các năm 2005 - 2012) và Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc (từ năm 2012 đến nay).

Có thể nhắc đến dấu mốc năm 2005, đơn vị chuyển từ doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần với tên gọi Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Safoco. Đây là một bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự phát triển và vị thế của Safoco trong ngành chế biến lương thực thực phẩm. Trong bối cảnh đó, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, bà Phạm Thị Thu Hồng luôn trăn trở làm thế nào để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh đem lại hiệu quả cao cho Công ty, cổ đông và người lao động.

Bằng những kinh nghiệm đã được tích lũy qua nhiều năm, kết hợp với sự năng động sáng tạo, nhạy bén, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, bà Phạm Thị Thu Hồng đã có những quyết sách nhanh trong công tác điều hành sản xuất kinh doanh, chủ động đi tắt đón đầu xây dựng và đăng ký độc quyền thương hiệu Safoco trong và ngoài nước.

Trong 19 năm chèo lái con thuyền Safoco, bà Hồng đã nhiều lần gặp phải những khó khăn, thử thách, đòi hỏi phải có sự quyết đoán, dám làm, dám chịu trách nhiệm.  Nhắc lại giai đoạn 2013 - 2017, thị trường nội địa, áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa sản phẩm Safoco với các sản phầm cùng chủng loại nhập khẩu từ nước ngoài về, sản phẩm của các công ty nước ngoài đầu tư nhà máy tại Việt Nam, sản phẩm hàng kém chất lượng, hàng nhái bán với giá rẻ và các sản phẩm nhãn hàng riêng đang được bày bán tại các siêu thị lớn. Tại thị trường xuất khẩu, một số nước tăng cường các biện pháp bảo hộ nên quy định tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm ngày càng khắt khe.

Trong thời gian này, Safoco đã nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm mới là bún tươi sấy khô. Đây là sản phẩm có đặc trưng riêng so với các sản phẩm bún tươi trên thị trường do làm từ tinh bột gạo tẻ, được chắt lọc qua quá trình lên men, thành phẩm có dạng sợi tròn, trắng mềm, tơi, xốp, dai, thơm ngon, không có mùi hoặc vị chua, không chứa chất bảo quản hay hóa chất độc hại. Sản phẩm được áp dụng phương pháp sấy khô, sau đó đóng gói vào bao bì kín, khi sử dụng chỉ cần chế biến đơn giản, sản phẩm này đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội hiện đại.

Tuy nhiên, trong năm 2013, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP.Hồ Chí Minh phát hiện sản phẩm bún tươi, bánh canh của một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trên thị trường có chứa chất tẩy trắng Tinopal và chất bảo quản Sodium benzoat, đây là hóa chất công nghiệp bị cấm dùng trong chế biến thực phẩm do rất độc hại cho sức khỏe con người, sự việc này đã làm ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ sản phẩm bún tươi sấy khô của doanh nghiệp. 

Đề giữ vững uy tín thương hiệu, bà Hồng đã trực tiếp làm việc với các nhà cung ứng nguyên phụ liệu, đề nghị cam kết không sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục của Bộ Y tế cho phép và khi giao hàng phải có Giấy chứng nhận kiêm mẫu sản phẩm. Đồng thời, chỉ đạo bộ phận nghiệp vụ tăng số lần lấy mẫu kiểm nghiệm để kiểm tra giám sát việc thực hiện cam kết. Chính vì vậy, sản phẩm Bún tươi Safoco được người tiêu dùng trong nước và nước ngoài ngày càng tin tưởng, giữ được thị trường, sản lượng bán ra tăng trưởng, được sử dụng rộng rãi, thậm chí có thể xem như món ăn chính trong các bữa ăn hàng ngày và được xuất khẩu sang các nước như: Mỹ, Canada, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc, Malaysia, Tiệp, Philippines, Singapore... Sản lượng tiêu thụ sản phẩm Bún tươi Safoco năm 2017 đạt 1.077 tấn, tăng gấp 2,63 lần so với năm 2013 (409 tấn).

Sản phẩm Bún tươi Safoco ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong nước và nước ngoài tin tưởng, ưa chuộng


Đa dạng hóa sản phẩm, nâng sức cạnh tranh trong hội nhập

Cùng với những nỗ lực giải quyết các khó khăn trong từng thời kỳ, trong suốt 19 năm qua, bà Phạm Thị Thu Hồng đã cùng Ban lãnh đạo Công ty không ngừng quan tâm đến việc mở rộng sản xuất, phát triển thị trường, đặc biệt luôn quan tâm đến chất lượng sản phẩm.

Đáng chú ý, doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư cải tạo, mở rộng nhà xưởng, nâng cấp đổi mới máy móc thiết bị. Trong những năm qua, bà Hồng đã cùng Ban lãnh đạo chỉ đạo đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, nhà xưởng gần 150 tỷ đồng để đảm bảo cho hoạt động sản xuất các sản phẩm của nhà máy phù hợp với quá trình hội nhập và các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm của quốc tế, quy hoạch 4 phân xưởng sản xuất riêng biệt (mì, nui, bún, bánh tráng).

Hiện nay, Safoco đã làm chủ được hệ thống máy móc, thiết bị do đơn vị tự cải tạo, sữa chữa. Hệ thống máy móc thiết bị sản xuất của Safoco gần như do Safoco sửa chữa, nâng cấp độc quyền, đảm bảo bí mật công nghệ, gần như trên thị trường không có hệ thống máy móc tương tự, luôn được bảo trì bảo dưỡng tốt nên hoạt động sản xuất ở các phân xưởng ổn định, không có tình trạng hư hỏng khi đang sản xuất…

Có thể nói, từ một cơ sở sản xuất mì, nui, máy móc thiết bị còn thô sơ, nhà xưởng chật hẹp, nhiều công đoạn thủ công phải sử dụng nhiều lao động, năng lực sản xuất chỉ đạt 100 tấn/năm, đến nay, Safoco đã xây dựng được nhà máy khang trang với năng lực sản xuất 35.500 tấn/năm. Công tác đầu tư, xây dựng đã mang lại nhiều hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực sản xuất; môi trường làm việc thông thoáng, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, giảm giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời kỳ phát triển hội nhập.

Song song với đó, doanh nghiệp luôn quan tâm đến việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, cải tiến quy trình, tăng hiệu quả sản xuất, tuân thủ chặt chẽ tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế, quy chuẩn của các nước nhập khẩu và các quy định của EU, Codex, Châu Mỹ (Canada, Mỹ, Mexico...), Châu Á (Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines...), khối EU (Anh, Đức...), Cộng hòa Séc...

Trong nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, tuyệt đối không dùng hóa chất độc hại làm ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng, nguyên phụ liệu đầu vào phải đảm bảo chất lượng đồng thời tiến hành làm việc trực tiếp với các nhà cung ứng đề nghị ký cam kết tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục của Bộ Y tế cho phép, tăng cường số lần gửi mầu nguyên phụ liệu đên các trung tâm kiểm nghiệm kiểm tra chất lượng nguyên phụ liệu đầu vào.

Bên cạnh đó, sản phẩm Safoco lưu thông trên thị trường luôn đảm bảo chất lượng, đa dạng, bao bì đẹp, bắt mắt, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế, phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng của EU, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Mỹ, Hàn Quốc, tiêu chuẩn Kosher - thực phẩm cho người Do Thái và các tiêu chuẩn nhập khẩu khác.

Hiện nay, thương hiệu Safoco ngày càng phát triển bền vững, được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền sản phẩm ở tất cả các nước thuộc Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ và khối EU. Hiện nay, Safoco được đánh giá là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong ngành sản xuất chế biến thực phẩm khô, khi nhắc tới thương hiệu Safoco người tiêu dùng luôn cảm thấy sự hài lòng, tin cậy.

Bà Phạm Thị Thu Hồng trực tiếp kiểm tra công đoạn đóng gói sản phẩm tại nhà máy của Safoco


Mở rộng mạng lưới tiêu thụ trong và ngoài nước

Luôn xác định mục tiêu chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp, chính vì vậy, bà Phạm Thị Thu Hồng đã chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm từ nguyên phụ liệu đầu vào đến thành phẩm cuối cùng trước khi đưa ra thị trường, tuân thủ đúng quy trình sản xuất, quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2018 và НАССР.

Trước những áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu, để sản phẩm Safoco đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, đủ năng lực cạnh tranh với các đối thủ sản xuất cùng chủng loại trong và ngoài nước, Tổng giám đốc Safoco đã đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt.

Theo đó, chủ động đầu tư vào nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, mua sắm máy móc hiện đại, giảm công đoạn thủ công, tăng năng suất lao động, cải tạo mở rộng nhà xưởng, quy hoạch nhà máy thành từng phân xưởng mì, nui, bún, bánh tráng riêng biệt theo quy chuẩn xuất khẩu, cải tiến bao bì đẹp, bắt mắt để người tiêu dùng dễ nhận biết sản phẩm Safoco. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, đảm bảo sản phẩm phải đạt chất lượng tốt nhất trước khi đưa ra thị trường.

Cùng với đó, đưa nhân viên đi đào tạo, cập nhật những quy chuẩn chất lượng thực phẩm của từng nước nhập khẩu, qua đó cải tiến quy trình sản xuất phù hợp với những quy định.

Trong công tác kinh doanh bà Phạm Thị Thu Hồng luôn đặt mục tiêu phải phát triển mở rộng mạng lưới tiêu thụ trong nước và quốc tế, giữ được thị phần thì hoạt động sản xuất, kinh doanh mới ổn định, phát triển. Điều này có thể thấy được trong việc bà Hồng thực hiện chỉ đạo xây dựng kế hoạch tập trung mở rộng thị trường nội địa toàn diện trên cả nước, đặc biệt chú trọng xây dựng, phát triển mạng lưới phân phối, kênh đại lý truyền thống và kênh siêu thị cao cấp, nhà hàng, quán ăn, đồng thời khai thác thêm các cửa hàng tạp hóa, điểm bán nhỏ lẻ ở vùng sâu, để phân phối sản phẩm Safoco trực tiếp đến người tiêu dùng. Đẩy mạnh các hoạt động bán hàng, tiêu thụ sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức phân phối hàng hóa đền khách hàng những sản phẩm đảm bảo chất lượng với thời gian nhanh nhất...

Là phụ nữ nhưng bà Hồng không ngại khó khăn, đã cùng cộng sự trực tiếp đi đến nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, nắm bắt tình hình tiêu thụ sản phẩm để có những chính sách kịp thời hỗ trợ nhà phân phối tháo gỡ khó khăn.

Đối với thị trường xuất khẩu, doanh nghiệp luôn tìm hiểu nắm bắt phong tục tập quán, thị hiếu của người tiêu dùng, cập nhật kịp thời quy chuẩn, tiêu chuẩn của một số nước nhập khẩu khắt khe, nghiêm ngặt, các quy định của EU, Codex, qua đó cải tiến quy trình sản xuất đảm bảo đạt chuẩn xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tham gia cùng với các đoàn giao dịch xúc tiến thương mại do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức, các hội chợ quốc tế để khai thác thêm khách hàng xuất khẩu.

Đến nay, Safoco đã có hệ thống phân phối rộng khắp cả nước với gần 7.500 điểm bán hàng thông qua các đại lý truyền thống, kênh siêu thị cao cấp, các cửa hàng tiện ích. Sản lượng tiêu thụ nội địa năm 2023 đạt 9.235 tấn, tăng gấp 1,72 lần so với năm 2005 (5.355 tấn).

Sản phẩm Safoco đã xuất khẩu đến 122 nước và chinh phục được những thị trường khó tính, đòi hỏi chất lượng cao như: Mỹ, Úc, Pháp, Đức, Canada, Nga, Na Uy, Thụy Điển, Tiệp Khắc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước thuộc khối Asian... Sản lượng xuất khẩu năm 2023 đạt 4.549 tấn tăng gấp 2,5 lần so với năm 2005 (1.816 tấn). Kim ngạch xuất khẩu năm 2023 đạt 9.975.557 USD, tăng gấp 8,32 lần so với năm 2005 (1.198.854 USD).

Bên cạnh những kết quả đạt được, thành tích trong công tác nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới, mang lại hiệu quả cao tại Safoco cũng mang lại hiệu quả ứng dụng và được đánh giá cao. Như, giải pháp “Phát triển sản lượng bún tươi tại thị trường nội địa” được Hội đồng sáng kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận tại quyết định số 01/QĐ-BNN-HĐSK ngày 11/5/2016; Giải pháp “Mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước Mỹ, Anh, Nhật, Hàn, Israel” được Hội đồng sáng kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận tại quyết định số 01/QĐ-BNN-HĐSK ngày 17/5/2017; Giải pháp “Nghiên cứu và phát triển sản phẩm bún tươi sấy khô” được Hội đồng sáng kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận tại quyết định số 1940/QĐ-SAF/HĐSK ngày 29/5/2018; Giải pháp “Đầu tư máy móc thiết bị, mở rộng nhà xưởng, nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm” được Hội đồng sáng kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận tại Quyết định số 2087/QĐ-BNN-HĐSK ngày 05/6/2019…

      Là một phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, doanh nhân Phạm Thị Thu Hồng luôn không ngừng phấn đấu vươn lên, chủ động, chung sức xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển vững mạnh, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Tổng công ty Lương thực miền Nam và đất nước. Với những đóng góp trên, từ năm 2005 đến nay, bà Phạm Thị Thu Hồng nhiều lần được các cấp khen thưởng. Năm 2021, bà Phạm Thị Thu Hồng đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước; các năm 2021, 2023 nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

(trính "Cổng thông tin điện tử" Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp)

Các Tin Liên Quan

SAFOCO vinh dự đón nhận thương hiệu tin dùng 2022

19/12/2022

Ngày 25/06 vừa qua, Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm SAFOCO đã được vinh danh Thương hiệu Ưu tiên Tin dùng 2022...

Tập đoàn, Tổng cty Nhà nước thoái vốn gấp 4,6 lần giá trị sổ sách

19/12/2022

Năm 2021, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo thoái vốn tại 6 doanh nghiệp với tổng giá trị sổ sách là 574,7...


Thương hiệu SAFOCO - sự phát triển bền vững

19/12/2022

Công ty Cổ phần Lương thực thực phẩm SAFOCO tiền thân là Cửa hàng lương thực - thực phẩm số 4, được thành lập năm 1995...

Thực phẩm Safoco đặt mục tiêu khiêm tốn cho năm 2022

19/12/2022

Công ty CP Lương thực Thực phẩm Safoco đặt kế hoạch đạt 850 tỷ đồng doanh thu, giảm 11% so với thực hiện năm 2021 nhưng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế đi ngang.

Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

01/09/2022

Trong năm 2022 Công ty đã thay đổi một số nội dung đăng ký để phù hợp với quy mô kinh doanh hiện tại.

Ký hợp đồng soát xét và kiểm toán BCTC năm 2023

18/05/2023

Ký hợp đồng soát xét và kiểm toán BCTC năm 2023